SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO

SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO

SỰ PHỤC VỤ HOÀN HẢO

SỰ PHỤC VỤ HOÀN HẢO

TÌM HIỂU VỀ MỘNG THỊT?

 Mộng thịt là khối thoái hóa và tăng sinh của kết mạc nhãn cầu ở vùng khe mi, thường gặp ở người trung niên nhưng cũng có thể phát triển ở những người trẻ tuổi hơn. Bệnh khá phổ biến ở những nước nằm trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có nhiều gió, bụi, ánh nắng mặt trời…Ở Việt Nam, mộng mắt chiếm hơn 5% dân số, tập trung nhiều ở vùng ven biển miền Trung.

*Mộng thịt là gì?

  Mộng thường phát triển ở khe mi góc trong, đôi khi phát triển ở vùng khe mi góc ngoài hoặc có khi cả hai góc (mộng kép). Mộng có hình tam giác hay hình cánh với đỉnh quay về phía giác mạc; có thể màu đỏ hoặc hồng tùy theo số lượng và độ cương tụ của mạch máu thân mộng. Nhìn chung, mộng thường tiến triển chậm trong hàng chục năm, cũng có thể nhanh trong vài tháng. Bệnh làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và khả năng thị giác của người bệnh.

**Nguyên nhân Mộng thịt?

  Nguyên nhân chính xác của bệnh mộng thịt hiện nay vẫn chưa được biết đến. Có thể là do việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) có thể dẫn đến những sự tăng trưởng của mộng thịt. Bệnh thường xảy ra ở những người sống ở vùng khí hậu ấm áp và dành nhiều thời gian ngoài trời trong môi trường nắng hoặc gió. Những người có mắt tiếp xúc với một số yếu tố thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn như:

– Phấn hoa

– Cát

– Hút thuốc lá

– Gió

***Chẩn đoán và Phân loại?

   Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (OMS) chia thành 4 độ như sau:

– Mộng thịt độ I: mộng mới đến rìa giác mạc

– Mộng thịt độ II: mộng đến điểm giữa của khoảng cách từ rìa giác mạc đến bờ đồng tử

– Mộng thịt độ III: mộng đã lan đến bờ đồng tử

– Mộng thịt độ III: mộng đã qua bờ đồng tử

***Điều trị

  Mộng thịt thường không cần điều trị cho đến khi triệu chứng đủ nặng. Khi mộng thịt trở nên đỏ và bị kích thích, sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn, thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid loại nhẹ để giúp làm giảm viêm.

  Phẫu thuật được coi là giải pháp hữu hiệu triệt để đối với mộng thịt độ II trở lên  Ngày nay, có nhiều phương pháp khác nhau để phẫu thuật điều trị mộng thịt với mục đích là tìm mọi cách để hạn chế tái phát trong đó phương pháp cắt mộng ghép kết mạc tự thân  được áp dụng rộng rãi.

***Phòng bệnh

– Đeo kính râm khi ra ngoài trời 

– Sử dụng nước mắt nhân tạo giữ ẩm cho mắt ở vùng khí hậu khô

thông lệ đạo

*Đăng kí khám ngay với chuyên gia ThS. Hoàng Thị Hải Hà – Phụ trách Trung tâm Mắt Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tại link: https://hih.vn/online/ hoặc liên hệ trực tiếp Trung tâm Mắt: 0969.945.416

 

0969.945.416